Ngày 14/4, VCCI đã tổ chức hội thảo: “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) những điều doanh nghiệp cần biết” tại khách sạn Kim Đô. Hội thảo thu hút sự tập trung đông đảo của các doanh nghiệp và báo đài tham dự.

Tại hội thảo Trung tâm WTO và hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã giới thiệu “cẩm nang doanh nghiệp tóm lược hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP”.

Đây là tài liệu tóm tắt các nội dung cốt lõi của TPP, lựa chọn trong số các cam kết có tác động trực tiếp nhất và dự kiến có ảnh hưởng nhiều nhất tới lợi ích của doanh nghiệp. Cẩm nang diễn giải các cam kết theo cách thức ngắn gọn, dễ hiểu, với các đánh giá ban đầu về những tác động đến doanh nghiệp, cũng như lưu ý doanh nghiệp về vấn đề cần quan tâm nhất.

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cẩm nang hướng dẫn doanh nghiệp về TPP là tài liệu hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các nội dung cốt lõi của TPP cho doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam do Trung tâm WTO và Hội nhập thực hiện với sự tư vấn của Đoàn đàm phán TPP của Chính phủ Việt Nam và sự hỗ trợ của Chính Phủ Úc cùng ngân hàng phát triển Châu Á.

Tại hội thảo, bà Karen Lanyon, Tổng Lãnh sự Autralia tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: TPP tạo ra tác động tích cực cho các quốc gia, động lực tăng trưởng kinh tế, mang lại việc làm và lợi ích thiết thực cho các nước và khu vực.

Riêng đối với doanh nghiệp, TPP mở ra nhiều cơ hội mới thông qua việc nâng cao khả năng cạnh tranh, năng lực đáp ứng yêu cầu khắt khe của nhiều thị trường xuất khẩu. Từ đó, doanh nghiệp xác định được vị thế trên thị trường quốc tế, nắm bắt cơ hội tăng trưởng và tăng lợi nhuận.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công thương nhấn mạnh việc tham gia TPP không chỉ mang lại lợi ích đối với doanh nghiệp khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ mà cơ hội lớn nhất được tạo ra là cải cách hành chính để đáp ứng yêu cầu hội nhập, từ đó doanh nghiệp, người dân sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam đặc biệt lưu ý đến doanh nghiệp TPP rất rộng và rất sâu nhưng TPP không phải là tất cả. Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định của TPP bởi mỗi sản phẩm, dịch vụ khác nhau sẽ có quy định riêng.

Kết thúc hội thảo, Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Ủy ban tư vấn chính sách thương mại quốc tế VCCI khẳng định VCCI sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp và sắp tới sẽ tổ chức nhiều hội thảo về TPP để phổ biến đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tận dụng được hiệu quả do TPP mang lại.

(Nguồn : sưu tầm từ cis.vn)

Hội thảo: “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) những điều doanh nghiệp cần biết”